Chuyên mục
Chưa phân loại

Tổng quan về u nang buồng trứng

U nang buồng trứng xuất huyết (chảy máu) Tuy không quá nguy hiểm, song tại một số trường hợp khi nang buồng trứng ra máu sẽ dẫn tới hậu quả cùng với nguy hiểm đến sức khỏe chị em phụ nữ.

Vậy vì sao u nang buồng trứng mắc chảy máu? Cách ngăn ngừa và chữa như thế nào để không nên tai biến nguy hiểm? Thông qua bài viết được trả lời tay nghề vì BS.CKI Hồ Thị Khánh Quyên, Trung tâm Sản Phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM bài viết này, chị em sẽ liệu có lời giải đáp chính xác nhất.

tổng quát về u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là những u bướu thì có vỏ bao kín bên ngoài, phía bên trong chứa dịch hoặc chất rắn hoặc dạng bã đậu. Bệnh có nguy cơ bắt gặp tại mọi lứa tuổi từ bé gái đến tuổi tắt kinh, phụ nữ mang thai hoặc không mang thai.

khảo sát cho thấy, u nang buồng trứng chiếm số trường hợp 3,6% trong số các chứng bệnh phụ khoa. Đa số u buồng trứng đều lành tính, không dẫn đến bất cứ dấu hiệu nào cũng như không gây hại cho phái đẹp. Tuy nhiên, trong một tỷ lệ, u nang buồng trứng có nguy cơ gây ra rối loạn kinh nguyệt, giảm sút chức năng có con của nam giới chị em phụ nữ. Nguy hại hơn, ung thư hóa có thể diễn ra gây ra suy giảm người, đặc biệt gây mất mạng.

U nang buồng trứng xuất huyết là gì?

U nang buồng trứng ra máu là trạng thái mô tĩnh mạch nhỏ mắc vỡ Điều này có khả năng tiếp diễn trong khi trứng phóng noãn hoặc u buồng trứng vỡ. Mức độ này gây nên độ ra máu, dẫn tới đau đớn tại khu vực bụng dưới kết luận người bệnh. (1)

cần phân biệt cấp độ này đối với tình hình nang buồng trứng xuất huyết sinh sản xảy ra hàng tháng lúc có trứng rụng ở nữ giới. Ở cơ chế sinh lý bình thường của bạn nam phái đẹp, từng tháng đều liệu có mức độ rụng trứng. Lúc trứng rụng thì buồng trứng sẽ bị chảy máu. Phần lớn cấp độ ra máu này sẽ tự cầm không cần phải chữa trị.

tuy nhiên, tại một tỷ lệ chị em phụ nữ có u nang buồng trứng, khi tĩnh mạch bị vỡ gây ra chảy máu nhiều bệnh nhân có thể bị thiếu máu cấp tính nguy hiểm đến sinh hiệu thì cần phải can thiệp ngay không nên nguy hại tính mạng.

nguyên nhân u nang buồng trứng xuất huyết

BS.CKI Hồ Thị Khánh Quyên, Trung tâm Sản Phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho rằng, có 2 nguyên nhân chính gây mức độ u nang buồng trứng chảy máu, đó là:

 • Vỡ u nang: Là hậu quả thường bắt gặp ở bạn nam có u nang buồng trứng. Trong u nang liệu có không ít dịch, vỏ mỏng cần phải nếu thì có ảnh hưởng ngoại lực từ phía bên ngoài như quan hệ tình dục thô bạo, lao động nặng, chấn thương vùng bụng dưới thì nang sẽ vỡ. Lúc vỡ nang sẽ khiến cho dịch nhầy phía bên trong nang tràn ra ổ bụng, khiến mạch máu tại u nang bị vỡ dẫn tới tình trạng nang buồng trứng xuất huyết.
 • Xoắn u nang: khi u nang bị xoắn lại sẽ khiến cho mạch máu bị chèn ép, gây mức độ vỡ và chảy máu. (2)

Vỡ u nang là căn nguyên thường gặp của u nang buồng trứng ra máu

dấu hiệu chảy máu nang buồng trứng

triệu chứng u nang ra máu buồng trứng đó là thường hay xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt kèm những dấu hiệu cụ thể như:

 • cảm giác đau bụng khu vực hạ vị, chướng bụng;
 • đau 1 bên bụng (đau bên bụng phải hay cảm giác đau bụng trái);
 • người bệnh cảm thấy tăng sức ép khu vực bụng dưới hay phần xương chậu, hay ở khoang bụng;
 • viêm vùng xương chậu, chỗ vùng thắt lưng thấp, đùi, lan ra vùng thắt lưng trong suốt giai đoạn kinh nguyệt;
 • đau hoặc rỉ máu từ âm đạo;
 • Cơn cảm giác đau bụng dưới tiếp diễn đột ngột sau khi bị tác động lực ở ngoài vào chỗ bụng hoặc sau “lâm trận” tình dục.

các triệu chứng khác biệt chị em phụ nữ có thể bị phải khi nang buồng trứng xuất huyết là cơ thể mệt mỏi, hoa mắt, buồn nôn, nôn, thở gấp, sốt, ngất xỉu…

U nang buồng trứng chảy máu có nguy hại không?

bác sĩ chuyên khoa Hồ Thị Khánh Quyên cho biết, xuất huyết nang buồng trứng có khả năng xảy ra những biến chứng nếu không được nhận thấy cũng như chữa kịp thời, bao gồm:

Vỡ nang dẫn tới nhiễm khuẩn

lúc nang vỡ dịch trong nang chảy vào ổ bụng gây ra bội bị nhiễm, nhiễm trùng cùng với bệnh nhân có thể mắc viêm phúc mạc chậu. Nếu là u nang nhầy khi vỡ dịch trong nang chảy vào ổ bụng có thể dẫn tới dính các tạng xung quanh.

Hoại tử buồng trứng

những nang liệu có kích cỡ nhỏ, cuống dài không khó bị xoắn nếu không kịp can thiệp sẽ hoại tử buồng trứng người bị bệnh phải thủ thuật loại bỏ buồng trứng 1 bên.

vô sinh – hiếm muộn

Nếu chớ nên can thiệp chữa trị kịp thời và hiệu quả, u nang buồng trứng xuất huyết có nguy cơ tác động tới chức năng sinh sản của chị em phụ nữ, tiềm ẩn nguy cơ bệnh vô sinh – hiếm muộn.

Bệnh nếu không được điều trị hữu hiệu có khả năng tác động khả năng sinh con của chị em phụ nữ, đặc biệt dẫn tới bệnh vô sinh – hiếm muộn

cách cho biết

thì có không ít một số biện pháp phỏng đoán để nhận thấy u nang buồng trứng chảy máu, gồm: (3)

 • Siêu âm: lấy đầu tiên dò đặt phía bên trong âm hộ, nhờ sóng siêu âm để cảm nhận hình ảnh cùng với đặc thù và độ ra máu như nào.
 • kiểm tra nồng tình hình hormone: Beta HCG để loại trừ thai phía ngoài dạ con.
 • kiểm tra máu: trường hợp các bạn nam phái đẹp tại độ tuổi hết kinh, các chuyên gia sẽ gây thêm xét nghiệm marker của u buồng trứng.
 • một tỷ lệ u nang chảy máu không rõ ràng, hình ảnh siêu âm không đặc trưng u lành đặc tính, người bị bệnh có thể được chỉ dẫn chụp cộng hưởng từ (MRI).

điều trị khi nang buồng trứng chảy máu

U nang buồng trứng ra máu vẫn tiềm ẩn rất nhiều tai biến nguy hiểm, đe dọa tới tính mệnh. Bởi vậy, khi được phỏng đoán bệnh lý này, phụ nữ có thể vận dụng một số giải pháp chữa sau:

chữa trị nội khoa

 • lấy thuốc suy giảm đau cũng như thuốc cầm máu: đối với một số trường hợp người bị bệnh không đau không ít, siêu âm mức độ chảy máu nhẹ, sinh hiệu ổn, chuyên gia có nguy cơ chỉ dẫn bệnh nhân dùng thuốc giảm đau phối hợp thuốc cầm máu để chữa.
 • Phẫu thuật: lúc mức độ xuất huyết rất nhiều, siêu âm dịch ổ bụng số lượng rất nhiều, tác động đến sinh hiệu bệnh nhân.

tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa

trị triệt để u nang buồng trứng là cách trị hiệu quả được các bác sĩ nam khoa sản khoa khuyên rằng. Bệnh nhân nên kiểm tra ở phòng khám chuyên khoa có đơn vị sản khoa tin cậy, thông qua bước xét nghiệm cũng như một số xét nghiệm cấp thiết, Tùy thuộc vào độ tuổi, sức khỏe và kích cỡ u bướu, tình cấp độ ra máu mà chuyên gia sẽ có tư vấn quy trình chữa trị khoa học. (4)

các chuyên gia sản khoa khuyến cáo phụ nữ nên thăm khám sức khỏe phụ khoa định kỳ, trong tình huống thì có chứng bệnh cần phải tuân thủ chỉ dẫn chữa trị để tránh tai biến nguy hiểm

cách phòng tránh

U nang buồng trứng xuất huyết là 1 tai biến nguy hiểm của bệnh lý phụ khoa hay gặp. Bởi vì có thể tiếp diễn bất kỳ lúc nào nên vấn đề phòng ngừa đóng trách nhiệm vô cùng quan trọng chủ yếu là kết luận sớm nhờ những lần khám phụ khoa định kỳ.

không nên quan hệ tình dục thô bạo hay lao động quá sức, tập luyện thể thao vận động mạnh Trong thời gian theo dõi, chữa trị u nang buồng trứng. Những chi phối ngoại lực này dễ gây ra việc chèn ép lên khoang chậu làm cho u nang vỡ ra gây ra ra máu.

các bác sĩ nam khoa phụ khoa tư vấn các nữ giới cần chủ động thăm khám sức khỏe phụ khoa định kỳ để sớm nhận dạng một số độ thất thường.

tránh ăn thực phẩm sớm, chiên qua dầu mỡ, nước ngọt thì có gas, cải thiện uống đủ nước để người đào thải độc, hạn chế độ căng thẳng.

Mặt khác, đừng quên xây dựng thói quen sống lành mạnh, chế độ ăn uống phù hợp kết hợp rèn luyện thể chất để tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh xuất huyết nang buồng trứng cũng như rất nhiều chứng bệnh khác biệt.

bảng giá khám phụ khoa

khám phụ khoa giá bao nhiêu

phòng khám phụ khoa uy tín

khám phụ khoa ở đâu hà nội

bệnh phụ nữ

tư vấn sức khỏe sinh sản cho phụ nữ

chi phí đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung

chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung ở đâu tốt

viem lo tuyen co tu cung

khám phụ khoa ở đâu

tư vấn phụ khoa qua điện thoại

khám phụ khoa ở đâu tốt nhất hà nội

tư vấn sức khỏe sinh sản

chi phí khám phụ khoa ở hà nội

khám phụ khoa hà nội ở đâu tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *